ป้องกันโรคมะเร็ง
กล่าวเรื่องคุณประโยชน์ของถั่วกันไม่มีวันหมด
วันนี้จะขอกล่าวถึงคุณค่าถั่วเมล็ดรูปไต อันได้แก่ ถั่วดำ ถั่วแดง ถั่วขาว ถั่วกันเนลลินี ถั่วปิ่นโต และอื่นๆ อีกมากมาย แต่ที่คนไทยอย่างเราๆ คุ้นเคย หาซื้อง่าย ราคาสบายกระเป๋า ก็คือ ถั่วแดงและถั่วดำ
สรรพคุณโดดเด่นของถั่วเมล็ดรูปไตคือ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย บำรุงหัวใจ บำรุงกระดูก ลดระดับคลอเรสเตอรอล รักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้สมดุล ช่วยควบคุมน้ำหนัก เพราะเส้นใยที่มีมากในถั่ว ช่วยคุณรู้สึกอิ่มท้องได้นานขึ้น ทำให้ร่างกายมีพลังงานสม่ำเสมอ
อีกทั้งสารลิกแนน สารซาโพนิน และสารยับยั้งโปรทีเอสในถั่วเมล็ดรูปไตยังช่วยป้องกันโรคมะเร็งบางชนิด โดยเฉพาะมะเร็งเต้านมและมะเร็งต่อมลูกหมาก
มาเพิ่มเมนูถั่วให้อยู่คู่ครัวกันเถอะค่ะ
Tips
- เพื่อลดปริมาณก๊าชของถั่วเมล็ดรูปไตจากคาร์โบไฮเดรสที่ชื่อ โอลิโกแลคซาไรด์ ควรนำถั่วไปแช่น้ำและเทน้ำทิ้งก่อนนำไปปรุงอาหาร
- เพิ่มความสะดวกในการนำถั่วมาประกอบอาหาร โดยการต้มถั่วครั้งละมากๆ แล้วแบ่งใส่ถุงเล็กๆ เก็บไว้ในช่องแช่แข็งได้นาน 2 สัปดาห์
- นำถั่วที่ต้มแล้วมาบดผสมกับน้ำมะนาว น้ำมันมะกอก ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย ใช้ทา
แซนวิสแทนมายองเนส ได้ประโยชน์พร้อมความอร่อย
No comments:
Post a Comment