กลูเต็น คืออะไร



กลูเต็น คืออะไร

กลูเตนหลายคนอาจจะเคยได้ยินมาบ้าง แต่ไม่รู้ว่า คืออะไร

กลูเตน (Gluten) เป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่พบได้ในข้าวสาลี ข้าวไรย์ และข้าวบาร์เลย์ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่ทำจากแป้งข้าวสาลี เช่น เบเกอรี่  เค้ก พาย ซาลาเปา เนื้อปูเทียม เป็นต้น 

ในอาหารมังสวิรัติ และอาหารเจ มักจะใช้  “กลูเตน” เป็นส่วนประกอบในการทำเนื้อเทียม รวมถึงยังพบได้ใน ปลากระป๋อง กะทิสำเร็จรูป น้ำมันหอย ซอสถั่วเหลือง เป็นต้น


ประโยชน์ของกลูเตน

คือ เป็นตัวช่วยให้ขนมปังฟูขึ้น และเนื้อนุ่ม 

นอกจากนี้ กลูเตนในข้าวสาลียังอุดมไปด้วยโปรตีนถึง 23 กรัม ต่อ ข้าวสาลีประมาณ ¼ ถ้วย ซึ่งมากกว่าเนื้อวัว เนื้อปลา และเนื้อไก่ประมาณ 85 กรัม


ผลเสีย ‘กลูเตน’ 

กลูเต็นจะมีผลเสียกับ ‘ผู้ที่แพ้กลูเตน’ โดยมีอาการคล้ายกับคนที่แพ้นมวัว ถึงแม้กินเพียงเล็กน้อย  ทำให้เกิดโรคลำไส้อักเสบ ท้องอืด ท้องเสีย คลื่นไส้ อาเจียน มีอาการชาตามแขนและขา ทำให้สุขภาพแย่ได้


ในต่างประเทศมีคนที่แพ้กลูเตนค่อนข้างเยอะ ผลิตภัณฑ์ปลอดกลูเตน จึงได้รับความนิยมอย่างกว้างขวาง ผลิตภัณฑ์อาหารต่างๆ รวมถึงฟาสต์ฟู้ด และเบเกอรี่ ก็ออกผลิตภัณฑ์อาหารที่ไม่มีกลูเตนมาเพื่อเอาใจผู้บริโภค ซึ่งการรับประทาน
อาหารฟาสต์ฟู้ด หรือเบอเกอรี่ สุขภาพมีความเสี่ยงจะแย่จากไขมัน โซเดียม ความหวานที่มีปริมาณสูงอยู่แล้ว



No comments:

Post a Comment