"โปรตีนจากพืช" มีประโยชน์อย่างไร


"โปรตีนจากพืช" มีประโยชน์อย่างไร?

ทำไมหลายคนถึงหันมากินโปรตีนจากพืชกันมากขึ้น

.
1. โปรตีนจากพืชมีไฟเบอร์ แต่ในเนื้อสัตว์ไม่มี
.
ไฟเบอร์เป็นอาหารเลี้ยงจุลินทรีย์ตัวดีในลำไส้ ลำไส้ก็เปรียบเสมือนสมองชิ้นที่ 2 ของร่างกาย เพราะลำไส้ผลิตสารที่ทำให้เราไม่ซึมเศร้าชื่อว่าเซโรโทนินถึง 90% ดังนั้นหากลำไส้สุขภาพดี อารมณ์ของเราก็จะดีตามไปด้วย
.
หากเราไม่มีไฟเบอร์เลี้ยงจุลินทรีย์ตัวดี จุลินทรีย์ตัวไม่ดีก็จะเจริญเติบโต และพัฒนาให้เราเป็นโรคร้ายต่างๆได้มากมาย จะเห็นได้จากตัวอย่างคนไข้ของ Dr.Hiromi Shinya ที่พบว่าคนที่ป่วยเป็นโรคต่างๆ มักจะมีสุขภาพของลำไส้ที่ไม่ดีเสมอ
.
แม้แต่ฮิปโปเครติส (บิดาแห่งการแพทย์) ยังเคยได้กล่าวเอาไว้เลยว่า "All disease begins in the GUT" โรคทุกโรคเริ่มต้นมาจากในลำไส้ !!
.
2. โปรตีนจากพืชมีวิตามิน C แต่ในเนื้อสัตว์ไม่มีเช่นกัน
.
Dr.Linus Pauling (นักเคมีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคนหนึ่งในประวัติศาสตร์) เคยตั้งข้อสังเกตเอาไว้ว่า "Cancer maybe a disease of Vitamin C deficiency" โรคมะเร็งอาจจะมาจากการขาดวิตามินซี
3. โปรตีนจากพืชไม่มีฮอร์โมน เช่น ฮอร์โมนเพศหญิงเอสโตรเจน หรือแม้แต่ฮอร์โมนเร่งการเจริญเติบโต (IGF-1) ซึ่งฮอร์โมนทั้ง 2 ตัวนี้หากมีมากเกินไป อาจจะทำให้เราเป็นมะเร็งได้เช่นกันค่ะ
.
4. จากงานวิจัยที่ตีพิมพ์ใน Nutritional Journal ปี 2010 มีการวัดค่าสารต้านอนุมูลอิสระในอาหารกว่า 3,100 ชนิด พบว่าอาหารที่มาจากพืชมีสารต้านอนุมูลอิสระที่สูงกว่าอาหารที่มาจากสัตว์ถึง 64 เท่า
.
5. พืชผักช่วยลดการอักเสบและทำให้หลอดเลือดขยายตัวมากขึ้น เพราะไนเตรทที่อยู่ในพืชจะช่วยกระตุ้นการสร้างสารขยายหลอดเลือดที่ชื่อว่า Nitric Oxide นักกีฬาหลายคนจึงหันมากินโปรตีนจากพืชเพราะต้องการให้ร่างกายซ่อมแซมตัวเองได้เร็วขึ้น
.
6. หรือบางคนอาจจะหันมาทานโปรตีนจากพืชเพราะอยากช่วยลดภาวะโลกร้อน เนื่องจากอุตสาหกรรมการปลูกพืชใช้ทรัพยากรน้อยกว่า และปล่อยมลพิษน้อยกว่า
.
นอกจากนี้ทำให้จิตใจเปลี่ยน รู้สึกอยากได้-อยากมีน้อยลง และทำให้ชีวิตมีความสุขมากขึ้นจากสิ่งเล็กๆรอบตัว


ที่มา https://www.facebook.com/beatyourlimitthailand

#โปรตีนจากพืชมีประโยชน์อย่างไร

No comments:

Post a Comment